top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.366 New Year ResolutionNew Year Resolution เป็นการตั้งเป้าหมายให้ตัวเราเองโดยใช้ปีใหม่มาเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ (ถ้าจาก model: Start, Stop, Continue ใน Ep ที่แล้ว New Year Resolution คือ ส่วนของ Start ค่ะ) เป้าหมายที่คนส่วนใหญ่มักจะตั้งกันก็เช่น การลดน้ำหนัก การออกกำลังการ การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้น การจัดการเรื่องการเงิน

.

จากสถิติแล้วมีคนไม่ถึงครึ่งที่จะสามารถทำให้ New Year Resolution สำเร็จได้ วันนี้มาคุยกันนะคะว่าเพราะอะไร

.

เรามักจะฮึกเหิมมากค่ะ ตอนตั้งเป้าหมาย แต่พอระยะเวลาผ่านไป แล้วยิ่งถ้าเรายังไม่ได้เริ่มลงมือทำอะไร ความฮึกเหิมก็จะหายไปค่ะ ดังนั้นเราควรรีบลงมือทำตั้งแต่ตอนที่เรายังตื่นเต้น มีไฟ มีพลังอยู่ สิ่งที่จะทำก็ไม่ต้องยิ่งใหญ่ เป็นอะไรเล็ก ๆ แต่ทำได้เพื่อให้เรามีกำลังใจ ตอนต่ายอยากจะนั่งสมาธิให้ได้ทุกวัน ต่ายเริ่มจากนั่งสมาธิวันละ 1 นาที วันรุ่งขึ้นก็ 2 นาที วันต่อไป 3 นาที... จนถึงจำนวนนาทีที่เราอยากได้ ถ้าเราไปเริ่มด้วยการนั่งสมาธิวันละ 30 นาทีเลยจากที่ไม่เคยเลย มันจะดูยาก ทำไม่ได้ พอทำไม่ได้ก็หมดกำลังใจและเลิกทำค่ะ

.

เป้าหมายต้องชัดเจนค่ะ เช่น ถ้าบอกว่าอยากลดน้ำหนัก ควรมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะลดน้ำหนักกี่กิโลภายในวันที่เท่าไร เมื่อมีเป้าหมายชัดเจนแล้วเราสามารถแบ่งเป้าหมายเป็นเป้าหมายเล็ก ๆ เช่น ตั้งใจว่าจะลดน้ำหนัก 12 ก.ก. ภายใน 1 ปี เราก็ตั้งเป้าหมายย่อยว่าจะลดน้ำหนักให้ได้เดือนละ 1 ก.ก. วัดรายสัปดาห์ก็สัปดาห์ละ 250 กรัม เป้าหมายดูง่ายขึ้นค่ะ

.

ถ้าเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ 21 วันมันจะกลายเป็นนิสัย จากที่เราต้องพยายามตื่นเช้ามาออกกำลังทุกวันถ้าเราทำได้ติดกันครบ 21 วันมันจะง่ายขึ้นไม่ต้องใช้พลังงานในการฉุดตัวเองออกจากเตียงมาเท่าวันแรก ๆ ดีไม่ดีพอเราทำจนเป็นนิสัยแล้ว วันไหนไม่ได้ออกกำลัง เราอาจจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปค่ะ

.

เมื่อทำได้ตามเป้าหมายย่อยแล้ว เราควรมีการให้รางวัลตัวเองค่ะ เมื่อเราลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายย่อย เช่นลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายในเดือนแรกแล้ว เราควรมีรางวัลเล็ก ๆ ให้ตัวเองค่ะ ถ้าเรากำลังลดน้ำหนักอยู่ รางวัลก็ไม่ควรเป็นอาหารมื้อใหญ่นะคะ ควรให้รางวัลเป็นอย่างอื่น เช่น ไปสปา หรือ ซื้อชุดใหม่ size เล็กลง รอผอมจะได้ใส่ได้ค่ะ การให้รางวัลจะช่วยบอกสมองว่าแม้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำจะเป็นสิ่งที่เราไม่อยากทำ แต่ถ้าเราทำได้เราจะได้รางวัลนะ เป็นการ trick สมองให้ยอมทำเพ่อให้ได้รางวัลค่ะ

.

สุดท้ายอยากชวนประกาศให้โลกรู้ Resolution ไม่เหมือน Reflection ที่เราจะแชร์หรือไม่แชร์ให้คนอื่นรู้ก็ได้ค่ะ เราควรแชร์ Reflection เพราะการที่เราประกาศออกไปแล้ว จะมีแรงกดดันให้เราทำให้ได้ เพราะมีคนรู้หลายคนแล้วค่ะ แถมอาจจะมีเพื่อนมาช่วยคอยกระตุ้นถามด้วยว่าทำไปถึงไหนแล้ว เราก็จะพยายามทำให้ได้จะได้ไม่เสียหน้าตามที่ประกาศไปค่ะ

.

ช่วยลุ้นให้ทุกคนสามารถทำได้ตาม New Year Resolution ที่หวังไว้นะคะ

Happy New Year 2023 ka!

Comments


bottom of page