top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Luna The Immersive Musical Experience

Ep.367 ใครที่ชอบละครเวที ไม่อยากให้พลาดโพสต์นี้เลยค่ะ


ประสบการณ์การดูละคนเวทีที่ไม่มีเวทีมากั้นระหว่างนักแสดงกับคนดู คนดูสามารถพูดคุยกับนักแสดงขณะที่กำลังแสดงได้ และคนดูทุกคนไม่ได้รับประสบการณ์เดียวกัน เป็น Musical ที่คนดูต้องเดินดูตามฉากต่าง ๆ เราจะไม่ได้นั่งดูเฉย ๆ รอให้ฉากเปลี่ยนบนเวที

.

Musical หรือละครเวทีสำหรับคุณคืออะไรคะ การเข้าไปนั่งดูละครที่มีการร้องเพลงเยอะ ๆ ร้องเพลงเป็นการดำเนินเรื่องในโรงละครใช่หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ The Immersive Musical นี้เป็นประสบการณ์ที่คุณจะดื่มด่ำกับมันจริง ๆ คุณจะเข้าไปมีส่วนร่วม พูดคุยซักถามนักแสดงได้ด้วยค่ะ

.

Luna เป็น Musical ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือแนวแฟนตาซีเรื่อง The Girl who Drank the Moon เป็นเรื่องเกี่ยวกับ แม่มด มังกร ปีศาจหนองน้ำ และคนในเมือง เป็นประสบการณ์ Musical ที่ไม่ต่ายไม่เคยเจอมาเลยตลอดตั้งแต่ดูละครเวทีมาเกือบร้อยเรื่องแล้ว

.

เริ่มต้นจากตอนไปรับบัตรหน้างาน มีคำถามว่าจะเลือกเข้าทางไหน มีทางเข้าทางป่าซึ่งเรื่องราวจะออกแนวแฟนตาซี กับทางเข้าทางเมืองซึ่งจะเป็นเรื่องราวการเมืองของคนในเมือง บ้านต่ายเลือกเข้าทางป่ากันทุกคน (จริง ๆ จะแยกกันเข้าก็ได้) แล้วทางป่าก็มีตัวละครหลัก 4 คน บ้านเรามี 4 คนเลยตกลงกันว่าจะตามตัวละครคนละตัว แล้วเดี๋ยวจะมาผลัดกันเล่าให้ฟังกันค่ะ

.

เราเริ่มเรื่องพร้อมกัน จากนั้นตัวละครแต่และตัวจะค่อย ๆ ออกไปจากฉาก ใครอยากจะตามไปดูตัวละครตัวไหนก็ได้ สำหรับบางฉากที่ตามไปก็อาจจะมีทางเลือกให้ต่อหลายทางว่าจะเดินไปทางไหน เราสี่คนก็จะได้รู้เรื่องไม่เหมือนกัน เราจะรู้เส้นเรื่องหลักของฝั่งป่าเหมือนกัน แต่รายละเอียด การแสดง ความนึกคิดของแต่ละตัวละครเราจะได้เห็นเฉพาะตัวที่เราเลือกเดินตาม ส่วนฝั่งเมืองนั้นไม่รู้เรื่องเลย มีโอกาสได้เดินผ่านไปยังฉากเมืองตอนจบแล้วที่จะเดินออกจาดโรงละครเลยค่ะ ส่วนฉากจบผู้ชมจากทั้งฝั่งป่าและฝั่งเมืองจะมารวมกันที่เดียวกัน

.

ความ amazing คือเราสามารถพูดคุยกับตัวละครได้ และตัวละครก็ยังคง character นั้น ๆ ตอนที่พูดคุยกับเรา ต่ายว่านักแสดงละครเวทีต้องมีทักษะการจัดการกับสถานการณ์ตรงหน้าอย่างสูงไม่เหมือนในละครหรือภาพยนตร์ที่ผู้กำกับสามารถสั่ง cut แล้วถ่ายใหม่ แต่นักแสดง Immersive นี่ยิ่งกว่าอีกค่ะ อาจจะคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เช่น รอบที่ต่ายไปดูก็มีคนดูออกมาเต้นกับตัวละครด้วย นักแสดงก็ยังคงต้องอยู่ใน character และดำเนินเรื่องต่อไปให้ได้ค่ะ

.

จบเรื่องแล้วก็ฟังทักษะการเล่าเรื่องของลูกค่ะ แต่ก็คิดว่ายังได้เนื้อเรื่องไม่ครบอยู่ดี ก็ไม่ได้คิดว่าจะรู้เรื่องทั้งหมดจากการที่ลูกเล่าค่ะ ให้เค้าฝึกเล่า ให้เค้าฝึก recall เพราะบ้านเราไม่มีใครไปอยู่ฝั่งเมืองเลย ดีที่ลูกอยากได้หนังสือ ต่ายเลยได้ปะติดปะต่อสิ่งที่ได้เห็นเองกับเรื่องที่ลูกเล่าเรื่องทั้งหมดจากการอ่านหนังสือ

.

ต่ายว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก คนชอบละครเวที คนทำละครเวที ควรไปดูเป็นอย่างยิ่งค่ะ รอบที่ต่ายไปดูมีน้องคนนึงบอกว่าเค้ามาดูเป็นรอบที่ 5 แล้ว แต่ละรอบก็ตามตัวละครไม่ซ้ำกันเลยค่ะ ประสบการณ์แบบนี้น่าจะเป็นครั้งแรกในเมืองไทยเลยค่ะ ไปชมได้ถึง 28 มกราคมนะคะ


Comentários


bottom of page