top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.398 Return to the Why Café


หนังสือเรื่อง The Why Café เล่มแรก เป็นหนึ่งในหนังสือเล่มโปรดของต่ายที่อยากแนะนำให้ทุกคนอ่าน เป็นหนังสือที่มาเตือนต่ายให้ตระหนักและ revisit เป้าหมายชีวิต และดูว่ามันเป็นสิ่งที่เราอยากได้จริง ๆ ไม่ได้มีอิทธิพลมาจากภายนอก และเราไม่ต้องรอเกษียณเพื่อที่จะชีวิตอย่างที่เราอยากใช้

.

หนังสือ Return to the Why Café เป็นเหมือนภาคต่อของ The Why Café เล่มแรก ซึ่งเล่าให้ฟังถึงชีวิตของจอห์นผู้ที่ได้ไปเยือน Why Café ในภาคแรก และเล่าให้ฟังว่าชีวิตเค้าเปลี่ยนไปอย่างไร เค้าได้ใช้ชีวิตไปตามเป้าหมายชีวิต แล้วจอห์นก็ได้กลับมาที่ Why Café อีกครั้ง คราวนี้เค้าได้เป็นผู้สอนบทเรียนชีวิตให้กับเจสสิกา ต่ายอยากหยิบยกประเด็นที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ

.

Why Café คราวนี้ย้ายมาปรากฏที่ฮาวาย เจสสิกาได้เรียนรู้การใช้ชีวิตผ่านการเรียนโต้คลื่นกับโค้ชวัย 7 ขวบ

1.การโต้คลื่นเริ่มจากการเลือกคลื่นก็เหมือนกับเราเลือกที่ที่จะไปหรือเป้าหมายชีวิตของเรา

2.การหาตำแหน่งให้ตัวเองและบอร์ดเพื่อที่จะเกาะคลื่น ก็เหมือนกับการกำหนดตำแหน่งของตัวเองสำหรับการใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ และทุ่มเทปรับตัวให้สอดคล้องกับชีวิตที่เราอยากมี

3.การเริ่มพาย คือการเริ่มออกผจญภัย การเริ่มลงมือทำ

4.เมื่อรู้สึกถึงกำลังของคลื่น อย่าเพิ่งหยุด ให้พายต่อไปอีกเล็กน้อย คือ เมื่อได้เริ่มลงมือทำแล้ว อย่าให้ความกลัวหรือความเกียจคร้ายมาทำให้เราล้มเลิกกลางคัน

5.โต้คลื่น คือการมีความสุขกับมันจริง ๆ

.

GPS ของรถกับการดำเนินไปของชีวิตและจักรวาล เราใช้ GPS เวลาขับรถเพื่อหาเส้นทาง จักรวาลก็มี GPS ช่วยนำทางให้เราเช่นกัน GPS จะคอยจำสิ่งที่เราชอบค้นหา เช่น ถ้าเราชอบ search หาร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อย ๆ ก็มีแนวโน้มว่า GPS จะแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นให้เราอีก เช่นเดียวกับจักรวาลที่เฝ้ามองดูเรา ถ้าเราพูดว่าอยากจะเป็นอิสระจากงานที่ไม่ชอบทำตอนนี้ แต่กลับใช้เวลากับที่ทำงานนี้มากกว่าที่บ้าน แทนที่จะใช้เวลาไปหางานใหม่ หรือไปอยู่กับครอบครัว จักรวาลก็จะมองเห็นว่า เราต้องชอบที่นี่แน่ ๆ เพราะเราใช้เวลาที่นี่เยอะมาก จักรวาลก็จะช่วยจัดสรรให้เราได้ใช้เวลาที่นี่ยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก

.

จอห์นผู้ที่สามารถใช้ชีวิตตามเป้าหมายของชีวิตตัวเอง เค้าจะมีสมุดโน้ตอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลาเพื่อไว้จด ช่วงเวลา ‘อะฮ้า’ ของเค้า Aha moment จะเป็นช่วงเวลาที่เค้าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือได้ข้อคิดเตือนใจใหม่ ๆ เค้าจะจดลงสมุดเล่มนี้และหมั่นกลับมาเปิดดูเพื่อเตือนตัวเอง

.

ต่ายนึกถึงตัวเองตอนที่ทำงานใหม่ ๆ ที่ทำงานแรกเป็นที่ ๆ learning curve ของต่ายชันมาก เป็นองค์กรที่ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างแท้จริง ต่ายยังเคยจด learning ที่ได้เพราะมีสิ่งใหม่ ๆ ให้เรียนรู้เกือบทุกวัน สมกับ operating principle ข้อนึงขององค์กรนี้ว่า We learn everyday to become master.

.

ความโกรธเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความกลัว ในทุก ๆ ความโกรธ มีความกลัวซ่อนอยู่ข้างใน

.

โดยปกติเราเป็นคนสอนหลาย ๆ เรื่องให้กับลูก ในมุมกลับกันลูกก็สอนเราเช่นกัน ต่ายเองก็ได้เรียนรู้หลาย ๆ อย่างจากลูก ต่ายบอกลูกเสมอว่าแม่ก็เรียนรู้การเป็นแม่ไปพร้อม ๆ กับลูกเหมือนกัน เทคนิคเวลาที่เราจะโกรธและโมโหลูกให้เราถอยตัวเองออกมาเป็นผู้สังเกตการณ์ มองภาพที่เห็นอย่างเป็นกลางและลองมองในมุมลูก

.

หนังสือเรื่อง The Why Café ภาค 2 ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้อ่านโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

.

สำหรับ รีวิว The Why Café เล่มแรก อยู่ใน link นี้นะคะ


Comments


bottom of page