top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.220 Global Citizen (part 2/2)


Ep ที่แล้วเราคุยกันไปถึง 2 ทักษะแรกที่ลูกเราควรมีเพื่อที่จะเป็น global citizen คือ ภาษา และ การเข้าใจความแตกต่าง (value the difference) Ep นี้เรามาคุยกันต่ออีก 3 ทักษะนะคะ

.

ทักษะที่สามคือทักษะในการ #MakeFriend ลองคิดดูถึงการที่ลูกเราจะได้ทำงานกับคนจากหลากหลายวัฒนธรรม ลูกเราอาจจะย้ายไปทำงานประเทศอื่น หรือแม้แต่อยู่ที่บ้าน ทำงานแบบ virtual กับคนจากทั่วทุกมุมโลก ทักษะนี้ต่อยอดจากการ value the difference คือ การ make friend ค่ะ ลูกเราอาจจะมีเพื่อนสนิทอยู่อีกฟากโลกนึงโดยที่ไม่เคยเจอกัน ต่ายนึกถึงเพื่อนคนนึงที่คุณพ่อเป็น expat และต้องย้ายประเทศบ่อย ๆ เพื่อนคนนี้มีความสามารถในการปรับตัวและหาเพื่อนใหม่ได้อย่างรวดเร็วค่ะ สิ่งนี้ก็ช่วยให้ย้ายโรงเรียนได้ราบรื่น รวมทั้งเมื่อทำงานก็สามารถเข้ากับคนอื่นได้ง่ายค่ะ

.

ทักษะต่อมาคือ #agile คำนี้ต่ายหมายรวมถึง การยอมรับ การปรับตัว และความยืดหยุ่นด้วยค่ะ ลูกเราอยู่ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารท่วมท้นและสถานการณ์ต่าง ๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วค่ะ ลูกควรจะมี growth mindset ที่เปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ตลอด อะไรที่เคยทำได้ อาจทำไม่ได้แล้วก็ต้องยอมรับมัน มีความยืดหยุ่นและปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ค่ะ

.

ทักษะสุดท้ายคือ #SurvialSkill อันนี้นึกถึงกรณีที่ลูกเพื่อนไปเรียน high school ที่ต่างประเทศแล้วโดนจี้เอาโทรศัพท์และกระเป๋าสตางค์ไป ถ้าลูกเจอสถานการณ์แบบนี้จะทำอย่างไรเพื่อเอาตัวรอด ในกรณีที่ไปอยู่ต่างประเทศความตกใจของเราคงยิ่งทวีคูณ เรามีการเตรียมพร้อม role play สถานการณ์คับขันกับลูกไว้ได้ค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ สติ ลูกต้องมีสติเพื่อที่จะดึงเอา working memory ที่มีอยู่มาใช้งาน

.

อีกกรณีนึงคือ ตอนที่แฟนต่ายไปทำงานที่อเมริกาแล้วเดินหลงทางเข้าไปในย่านคนดำ แล้วก็ถูกเรียกว่า yellow monkey กรณีนี้ก็ต้องใช้สติในการเอาตัวรอด ตอนนี้ก็มีกระแส stop Asian hate เกิดขึ้น และต่ายเชื่อว่าสิ่งนี้ก็จะไม่หมดไปจากโลกเรา และก็ไม่ใช่เฉพาะกับคนเอเชียค่ะ

.

เราได้คุยกันถึงหลายทักษะสำหรับลูกนะคะ มีสิ่งหนึ่งที่อยากฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ถ้าเราจะเลี้ยงลูกให้เป็น global citizen เราต้องเปิดใจกว้างนะคะว่าลูกเราจะอยู่ที่ไหนในโลกก็ได้ และอาจจะไม่ได้อยู่กับเราด้วย ต่ายเคยโค้ชคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งลูกไปเรียนต่างประเทศแล้วลูกไม่ยอมกลับเมืองไทยจะใช้ชีวิตทำงานต่อ อยากคุณพ่อคุณแม่มองภาพยาว ๆ นะคะว่า ถ้าลูกเราไปอยู่ต่างประเทศเลยแล้วคุณพ่อคุณแม่จะเป็นอย่างไรด้วยค่ะ


#เลี้ยงลูกเล่นดนตรี, #โค้ชต่าย, #Musicparent, #Music, #Parent, #Coaching, #EF, #ดนตรี, #เลี้ยงลูก, #ปรึกษา, #พัฒนา, #StrengthFinder, #ค้นหาพรสวรรค์, #โค้ชแม่ต่าย, #StrengthCoach, #Gallup, #CoachTai

Comments


bottom of page