top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.219 Global Citizen (part 1/2)


ช่วงนี้ได้ยินกระแสย้ายประเทศค่ะ Ep นี้ไม่ได้จะมาสนับสนุนหรือคัดค้านนะคะ แต่ทำให้นึกถึงคำนึงซึ่งเป็นกระแสมาซักพักแล้ว คือกระแสการเลี้ยงลูกให้เป็น #GlobalCitizen

.

นิยามคำนี้อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง สำหรับต่ายอาจจะไม่ได้หมายความถึงการที่ลูกจะโตขึ้นแล้วไปอยู่ที่ไหนในโลกก็ได้อย่างเดียว แต่หมายรวมถึงการที่แม้ว่าเค้าจะนั่งทำงานอยู่ที่บ้านแต่เค้าก็สามารถทำงานกับคนทั่วโลกได้

.

วันนี้ต่ายอยากจะชวนคุยว่าการที่จะเป็น global citizen ต้องมีทักษะอะไรบ้าง ทักษะที่จะคุยกันวันนี้มาจากประสบการณ์ของต่ายเอง และการที่ต่ายได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ global citizen นะคะ

.

สิ่งสำคัญสิ่งแรกเป็นเรื่องของ #ภาษา คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งภาษามาตรฐานที่ลูกต้องรู้ สมัยเราเด็ก ๆ ใครเก่งภาษาอังกฤษนี่จะดูเทพมาก สมัยลูกเราใครไม่ได้ภาษาอังกฤษนี่น่าจะหางานทำลำบากแล้ว และภาษาที่สองก็ไม่เพียงพอถ้าอยากจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคงต้องมีภาษาที่สาม ภาษาที่สามที่นิยมกันก็คือภาษาจีน

.

สมัยตอนต่ายเรียนมัธยมปลาย ถ้าเรียนศิลปภาษา ก็จะมีภาษาที่สามให้เลือกคือ ฝรั่งเศสกับเยอรมัน ถ้าสมัยนี้ภาษาที่ฮิตกันในหมู่เด็ก ๆ ก็จะเป็นโซนเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรม K pop ที่เข้ามา รวมทั้งประเทศในเอเชียหลายประเทศก็เป็นผู้นำในด้านต่าง ๆ เช่น เศรษฐกิจ การศึกษา

.

ภาษานี่ก็หมายรวมถึงภาษาสำหรับการ coding ต่าง ๆ ด้วยนะคะ ในยุคที่ลูกเราทำงานคงไม่ได้แย่งงานกันเองกับคน แต่ยังมี AI ที่จะมาแย่งงานลูกเราด้วย ถ้าลูกเราคุยกับ AI รู้เรื่องก็จะช่วยเรื่องโอกาสในการทำงานค่ะ

.

ทักษะต่อมาคือ #ValuetheDifference ไม่ได้หมายความถึงแค่เข้าใจ culture ที่แตกต่างกัน รวมทั้ง culture sensitivity แต่หมายรวมถึงเข้าใจความแต่ต่างที่เป็น uniqueness ของแต่ละคนด้วย เพื่อให้เกิด collaboration ค่ะ

.

ต่ายเคยทำงานในทีมที่มี expat มาทำงานด้วย ที่บริษัทจ้าง expert เรื่องความแตกต่างทางวัฒนธรรมมาสอน expat เลยค่ะ รวมทั้งมีการเปรียบเทียบวัฒนธรรมของเค้ากับไทยว่าทีอะไรที่ทำได้ไม่ได้ในเมืองไทยบ้าง

.

แต่ขั้นกว่าของการเข้าใจความแตกต่างในเรื่องนี้คือ ความสามารถในการเข้าใจผู้อื่นในระดับบุคคล ถ้าเป็นในเชิงลึกคือ empathy ถ้าลูกเรามีทักษะนี้ เค้าจะสามารถทำงานกับใครก็ได้ค่ะ และต่ายมองว่าทักษะนี้เป็นพื้นฐานของสันติภาพเลยนะคะ สงครามที่เคยเกิดขึ้นก็เกิดจากความไม่เข้าใจกันนี่แหละค่ะ

.

คุยถึงแค่ 2 ทักษะ ก็ยาวมากแล้ว Ep หน้ามาต่อ อีก 3 ทักษะนะคะ


#เลี้ยงลูกเล่นดนตรี, #โค้ชต่าย, #Musicparent, #Music, #Parent, #Coaching, #EF, #ดนตรี, #เลี้ยงลูก, #ปรึกษา, #พัฒนา, #StrengthFinder, #ค้นหาพรสวรรค์, #โค้ชแม่ต่าย, #StrengthCoach, #Gallup, #CoachTai

Comments


bottom of page