top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.218 How to be creative


Creativity เป็นหนึ่งในทักษะศตวรรษ 21 ที่ทุกสำนักเห็นตรงกันว่าจำเป็น แล้วเราจะสอนให้ลูกเราหรือแม้แต่ตัวเรามีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร

.

ต่ายไปเจอบทความนึงเขียนเล่าว่าจะทำอย่างไรให้มี creativity ได้ทันทีเลย พออ่านแล้วโดนใจเพราะต่ายก็ใช้หลาย ๆ วิธีเหมือนในบทความเลยค่ะ

.

อย่างแรกคือให้คิดในมุมคนอื่น เช่นให้เราคิดว่าถ้าเราเป็นคน ๆ นั้นเค้าจะคิด/ทำอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ผู้เขียนบทความนี้แนะนำว่าเราสามารถเพิ่มไอเดียมาก ๆ ด้วยการอ่านเยอะ ๆ โดยเฉพาะการอ่านหนังสือประเภท non-fiction (หนังสือที่ไม่ใช่นิยายหรือเรื่องแต่ง) เพื่อที่เราจะได้ไอเดียจากคนอื่น ๆ เพิ่ม สำหรับต่ายเพิ่มเติมว่าจริง ๆ fiction ก็ช่วยให้เรา creative นะคะ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับคน บางทีเราอ่านนิยายหรือเรื่องแต่งหรือดูหนัง เราจะพบอะไรบางอย่างที่แบบ ‘ทำแบบนี้ก็ได้หรอ’ (ทั้งแง่ดีและแง่ลบนะคะ) หลายเหตุการณ์อาจจะมากระตุ้นต่อมสร้างสรรค์ของเราได้ค่ะ

.

อย่างที่สองคือ การ search รูปภาพค่ะ เวลาเราต้องการไอเดียบางครั้งลองเอาคำ keyword แม้ว่าจะ abstract แค่ไหน ลองไป search แบบ image search ใน google ดูนะคะ ผู้เขียนแนะนำ Pinterest ต่ายแนะนำ shutterstock ค่ะ สำหรับต่ายเวลาจะทำ presentation นี่ต้องหาแรงบันดาลใจจากภาพก่อนเลยค่ะ แล้วส่วนมากถ้าไม่มีข้อจำกัดก็ชอบทำ presentation แบบรูปสวยและเยอะ ๆ ตัวหนังสือน้อย ๆ ช่วยเพิ่ม creativity ให้ audience ด้วยค่ะ

.

นอกจากนั้นการเปลี่ยนบรรยากาศก็ช่วยค่ะ บางทีเราคิดอะไรไม่ออกแค่ออกไปเดินเล่น หรือเปลี่ยนสถานที่ทำงานก็ช่วยค่ะ ที่ที่ผู้เขียนแนะนำ ก็เช่น ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด สวนสาธารณะ เป็นต้น ช่วงนี้โควิดเราไม่อยากไปไหนก็ลองหา virtual tour ไปพลาง ๆ ก่อนนะคะ

.

อีกวิธีนึงคือการคุยกับตัวเองหรือคุยกับคนอื่นค่ะ ต่ายก็ใช้เทคนิคการคุยกับตัวเองแบบ self coach ก็เป็นการถามและตอบด้วยตัวเอง สำหรับคำแนะนำจากต่าย จะให้ถามตอบด้วยการเขียนหรือการพิมพ์ ไม่ให้ถามตอบในใจ เพราะเวลาเราถามตอบในใจมันจะเร็วมาก อยากให้ slow down ให้เราได้ค่อย ๆ คิด ทบทวนก่อนตอบค่ะ และมันก็ช่วยให้ไอเดียไม่หายไปในใจด้วยค่ะ เพราะมีที่เราจดไว้

.

วิธีสุดท้าย ต่ายเรียกว่า unplug ค่ะ คือ ไม่ใช้อุปกรณ์อะไรที่ต้องเสียบปลั๊ก (และใช้ไฟฟ้าในการชาร์จ) ให้ตัวเราได้กลับไปอยู่กับธรรมชาติ Mother Nature ของเราค่ะ บางตำราเรียกว่า digital detox ค่ะ ลองทำดูนะคะ ช่วงแรก ๆ ได้ เป็นชั่วโมงก็เก่งแล้วค่ะ ต่ายเห็นบางคนใจแข็งมาก ๆ ทำได้เป็นสัปดาห์ก็มีค่ะ

.

หวังว่าคงได้ไอเดียไปเพิ่ม creativity ให้ตัวเราและลูกนะคะ มีไอเดียอะไรเพิ่มเติมแชร์มาใน comment นะคะ


#เลี้ยงลูกเล่นดนตรี, #โค้ชต่าย, #Musicparent, #Music, #Parent, #Coaching, #EF, #ดนตรี, #เลี้ยงลูก, #ปรึกษา, #พัฒนา, #StrengthFinder, #ค้นหาพรสวรรค์, #โค้ชแม่ต่าย, #StrengthCoach, #Gallup, #CoachTai

コメント


bottom of page