top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.178 Creativity..



จาก Ep.174 หนึ่งในทักษะที่ต่ายคิดว่าทั้งเราและลูกควรจะพัฒนาสำหรับปีนี้คือ creativity หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Elizabeth Gilbert ผู้เขียนเรื่อง Eat Play Love ที่เป็นภาพยนตร์โด่งดังเมื่อสิบปีก่อน หนังสือเล่มนี้เขียนถึง big magic (ชั่วขณะมหัศจรรย์) ในการสร้างสรรค์งาน ซึ่งต่ายจะขอหยิบส่วนที่เกี่ยวกับ creativity มาเล่าให้ฟังนะคะ

.

อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ต้องใช้ creativity เป็นหลักเลยค่ะ คุณลิซบอกว่าความคิดสร้างสรรค์มักมากับความกลัว กลัวว่าไอเดียนี้จะไม่ดีพอ กลัวคนอื่นจะไม่ชอบ กลัวไม่ประสบความสําเร็จ ฯลฯ ซึ่งความกลัวก็มีประโยชน์กับเรา ช่วยไม่ให้เราเกิดอันตราย ถ้าเราไม่กลัวอะไรเลย บรรพบุรุษของเราคงถูกสัตว์ร้ายจับกินไปหมดแล้วค่ะ คุณลิซแนะนำว่าให้มองว่าเวลาเราจะไปเที่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ ความกลัวก็จะตามไปด้วย เราบอกความกลัวว่าไปด้วยกันได้เลยแต่เธอต้องนั่งเบาะหลังนะ ส่วนเราจะเป็นคนขับ และให้ความคิดสร้างสรรค์นั่งข้างคนขับ ความคิดสร้างสรรค์จะเป็น navigator ส่วนเธอ ความกลัวที่นั่งอยู่เบาะหลัง อยากทำอะไรก็ตามสบายเลย จะเปลี่ยนเพลง นั่งบ่น หรืออะไรก็ได้ แต่ที่ที่เธอจะมาอยู่ไม่ได้แน่นอนคือที่นั่งคนขับ ช่วยให้เราพาความกลัวไปด้วยได้อย่างสบายใจ

.

สำหรับไอเดีย คุณลิซ มองว่าเค้าเหมือนเป็นคนอีกคนนึง ที่มาเจอกับเรา บางทีเราก็มองไม่เห็นเค้า บางทีคุณไอเดียก็ใจร้อน รอที่จะสร้างสรรค์ผลงานผ่านเราไม่ได้ เค้าเลยไปอยู่กับคนอื่นแทน เราอาจจะเคยมีประสบการณ์เห็น สิ่งประดิษฐ์ หนังสือ เพลง และอื่นๆ แล้วรู้สึกว่านี่มันไอเดียของเราชัดๆแต่มีคนอื่นเอาไปทำก่อน

.

การสร้างงานสร้างสรรค์ออกมาให้มองว่าเราทำเพื่อตัวเอง เพื่อให้เราเติบโตผ่านงานของเรา เราไม่ได้ทำงานเพื่อคนอื่น แต่คนอื่นจะมาเจองานของเราและนำไปใช้ประโยชน์ได้เอง ถ้าเราทำงานเพื่อใคร คนนั้นอาจจะรู้สึกลำบากใจเพราะมีความคาดหวังอยู่ในนั้น

.

สิ่งที่คุณลิซแนะนำเมื่อมีไอเดียแล้วคือการทำให้เสร็จค่ะ ไม่ต้องรอจนงาน perfect และ perfectionist ก็คือการจับความกลัวมาใส่กล่องผูกโบให้สวยงาม ไอเดียที่ดีมากๆแต่ไม่ได้ถูกผลิตออกมาเป็นผลงานก็ไม่สามารถอวดให้ผู้อื่นเห็นได้

.

เป็นมุมมองต่อความคิดสร้างสรรค์ (ไอเดีย) จากคนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นอาชีพ ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองและลูกนะคะ


#เลี้ยงลูกเล่นดนตรี, #โค้ชต่าย, #Musicparent, #Music, #Parent, #Coaching, #EF, #Consultant, #ดนตรี, #เลี้ยงลูก, #ปรึกษา, #พัฒนา

Comments


bottom of page