top of page
Search
  • Writer's pictureCoachTai Musicparent

Ep.111 - 12 senses part 2/3 - middle senses..Ep.นี้เป็นภาคต่อจาก Ep ที่แล้วนะคะ สำหรับ 4 senses ถัดมา คือ sense of soul ซึ่งจะสร้างในช่วง 7-14 ปี

.

เด็กวัยนี้จะชอบหรือไม่ชอบอะไรสุดขั้ว ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่กำลังสติยังไม่พัฒนาพอ หน้าที่ของพ่อแม่ คือ ช่วยกล่อมเกลาให้พวกเขาก้าวข้ามสภาวะการปรุงแต่งอารมณ์เหล่านี้ โดย สอนให้รู้จัก ความอดทน อดทนได้ในสิ่งที่อยาก และ ทนได้ในสิ่งที่สมควรทน


5. Sense of Smell

จมูกคือสมองเวอร์ชั่นแรกของสัตว์ สัตว์จะใช้จมูกในการคิดและตอบสนองตามสัญชาตญาณ เมื่อสัตว์วิวัฒนาการสูงขึ้นสมองส่วนการดมกลิ่นเล็กลง ขณะที่สมองส่วนเหตุผลใหญ่ขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ เราจะพูดว่า เหตุการณ์นี้มีกลิ่นตุๆ หมายถึง มีความไม่ชอบมาพากล sense of smell เป็นส่วนที่ความคิดเชิงตรรกะไม่สามารถชำแรกเข้าไปทำงานได้ถึง จึงเป็นการยากที่เราจะถูกหลอกด้วยกลิ่น ไม่เหมือนตาหรือหู

.

เด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยกลิ่นสังเคราะห์ ไม่เคยได้สัมผัสกลิ่นดินโคลนธรรมชาติ นอกจากสัมผัสจมูกเสียแล้ว common sense การแยกแยะสิ่งผิดปกติก็หายไปด้วย


6. Sense of Taste

การรู้รสมีความสำคัญกับการอยู่รอด สัญชาตญาณการรู้รสช่วยให้เราเลือกอาหารที่เหมาะสมกับเรา การทานอาหารที่ปรุงแต่งรสชาติ รสจัด ทำให้ sense นี้เสียไป ซึ่ง sense นี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ลิ้น แต่อยู่ไปทั่วทุกกิจวัตรของร่างกาย คนที่แต่งตัวดูดี จึงเรียกว่ามีรสนิยม


7. Sense of Sight

การสอนให้เด็กมี sense นี้ หมายถึงการไม่ตัดสินใจจากภายนอก ไม่เชื่อทุกอย่างที่ตาเห็นแต่ควรรู้สึกถึงความเป็นจริงด้านอื่นตรงหน้า เหมือนในยุคนี้ที่เด็กอยากเป็นดารา อยากสวย อยากหล่อ ไปทำศัลยกรรมกันเป็นเรื่องธรรมดา หน้าที่ของพ่อแม่ คือ ทำให้เค้ามองข้ามสิ่งนี้ และหันมามองเห็นคุณค่าที่อยู่ข้างใน


8. Sense of Warmth

Sense นี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผิวหนัง แต่อยู่ที่ดวงจิตด้วย ถ้าความสนใจของเด็กได้รับการตอบสนอง ได้รับการเลี้ยงลูกเอาใจใส่ เด็กจะรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นในดวงจิต เด็กที่ร้องอยู่ในเปลแต่ไม่ได้รับการตอบสนอง อาจจะโตขึ้นมามีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง เพื่อเรียกร้องความสนใจ การโดนตียังดีกว่าการตอบสนองที่เย็นชา พ่อแม่สามารถช่วยป้องกันพฤติกรรมรุนแรงในอนาคตด้วยการให้ความอบอุ่นทางใจตั้งแต่ในวัยเด็ก

.

คราวหน้ามาคุยกันต่อถึง 4 senses สุดท้าย หรือ upper senses ซึ่งก่อให้เกิด thinking


เรียบเรียงจาก

1. หนังสือ 12 Senses เลี้ยงลูกให้มีพัฒนาการ ของ นายแพทย์ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล (หมอปอง)

2. การเรียนเรื่อง 12 Senses กับหมอปอง


https://www.youtube.com/watch?v=vHMZIfVG52c


3. การเรียนเรื่อง 12 Senses กับครูเอ๋ ดร.อรุโณทัย ไชยช่วย


https://www.youtube.com/watch?v=mhj_X7FjI74


#เลี้ยงลูกเล่นดนตรี, #โค้ชต่าย, #Musicparent, #Music, #Parent, #Coaching, #EF, #Consultant, #ดนตรี, #เลี้ยงลูก, #ปรึกษา, #พัฒนา

Comentarios


bottom of page